ยาริสเริ่ม4.6แสน!-เก๋งเล็กแต่งใหม่อัดแคมเปญรับ

โดย : ASTVผู้จัดการออนไลน์  17 ต.ค. 2556 15:13 น.



นับจากนี้ไปตลาดรถจะคึกคักแบบสุดๆ ทั้งคิวการเปิดตัวรถใหม่หลากหลายรุ่น และแคมเปญที่เริ่มดุเดือดขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มตลาดเก๋งขนาดเล็กที่มีการขยับให้เห็นบ้างแล้ว ทั้งแต่งหน้าทาปากเพิ่มอุปกรณ์ใหม่ และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายแบบเหนือกว่ารถคันแรกอีก เรื่อยๆ ซึ่งไม่เพียงจะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูขายปลายปี และรับงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2013 นั่นยังเพื่อรับมือกับ “โตโยต้า ยาริส” เวอร์ชั่นอีโคคาร์ที่อีกไม่กี่วันจะลงสู่ตลาด ว่ากันว่าโตโยต้าหวังรถรุ่นนี้จะกินรวบตลาดอีโคคาร์และซับคอมแพ็กต์แฮทช์แบ็กกันเลย…

ทั้งนี้เกี่ยวกับรูปลักษณ์หน้าตาและข้อมูลสเปกรถของ “โตโยต้า ยาริส” โฉมใหม่ หรือเวอร์ชั่นอีโคคาร์ “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” ได้นำมาเปิดเผย และมีการเปรียบเทียบกับคู่แข่งในตลาดไปบ้างแล้ว โดยโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้กำหนดวันแนะนำยาริสใหม่สู่ตลาดอย่างเป็นทางการ วันอังคาร 22 ตุลาคมที่จะถึงนี้ และล่าสุดในโลกออนไลน์มีข่าวคราวลือสะพัด! โตโยต้าได้เปิดราคาของยาริสใหม่ออกมาแล้ว

โดยตามเว็บบอร์ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคลับ หรือห้องยานยนต์ของเว็บชื่อดัง ต่างมีการปล่อยราคาของ โตโยต้า ยาริส โฉมใหม่ออกมา ซึ่งมีทั้งหมด 4 รุ่นย่อย เป็นเกียร์อัตโนมัติ CVT ทั้งหมด เริ่มจากรุ่น 1.2J Eco ราคา 4.69 แสนบาท รุ่น 1.2J Option ราคา 519,000 บาท รุ่น 1.2E ราคา 549,000 บาท และรุ่น 1.2G ราคา 599,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ราคาดังกล่าวยังไม่น่าจะใช่ราคาเป็นทางการ คาดเป็นการปล่อยออกมาหยั่งเชิงกระแสตอบรับ หากเทียบกับคู่แข่งในกลุ่มอีโคคาร์รุ่นเริ่มต้นเกียร์อัตโนมัติจะใกล้เคียงกัน แต่ในรุ่นท็อปของคู่แข่งราคาอยู่แค่ 5.59 แสนบาท(ซูซูกิ สวิฟท์) แม้ราคานี้จะมีความเป็นไปได้เช่นกัน เพราะยาริสใหม่จะวางเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขอีโคคาร์ แต่โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้วางตำแหน่งสินค้าครอบคลุมกลุ่มเก๋งซับคอมแพ็กต์แฮทช์แบ็ก 1.5 ลิตร เนื่องจากมีจุดเด่นเรื่องขนาดตัวถังใหญ่ และออปชั่นให้มาค่อนข้างมาก ทำให้สามารถจับกลุ่มลูกค้ายาริสเดิมไว้ได้ด้วย


แต่ถ้าสาวกโตโยต้าอยากจะขยับไปเล่นเก๋งกลุ่มคอมแพ็กต์ เตรียมถอยหลังพบกับ “โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส” โฉมใหม่ได้เลย เพราะโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้แจ้งกับดีลเลอร์ไปแล้วว่า จะเปิดตัวในช่วงเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ เพียงแต่ไม่ระบุชัดเจนจะมีการเผยโฉม ให้ได้ยลก่อนในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2013 ช่วงเดือนธันวาคมนี้หรือไม่? โดยอัลติสโฉมใหม่ที่จะทำตลาดในไทย จะเป็นเวอร์ชั่นเดียวกับในยุโรป ตามที่ได้มีการนำภาพและข้อมูลไปแล้ว

ขณะที่ตลาดกำลังจดจ้องกับการเปิดตัวของ โตโยต้า ยาริส ใหม่ คู่แข่งในกลุ่มเก๋งขนาดเล็กไม่ว่าจะเป็นอีโคคาร์ หรือเก๋งซับคอมแพ็กต์ ต่างมีการขยับรับมือเช่นกัน เห็นได้จากฮอนด้าที่ก่อนหน้านี้มีการติดที่ปัดน้ำฝนหลัง ให้กับรุ่น “บริโอ้” ตามเสียงเรียกร้องของลูกค้า ล่าสุดได้มีการปรับแต่งภายในสีดำ (Black Interior) เพิ่มความเข้มสไตล์สปอร์ต ด้วยภายในห้องโดยสารโทนสีเทาดำ เบาะนั่งสีดำ แผงครอบวิทยุและมาตรวัดสีดำ แผงครอบพนักเท้าแขนข้างประตูสีดำ และมือจับประตูด้านในสีเมทัลลิก เพื่อเพิ่มความโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น ให้กับทั้งฮอนด้า บริโอ้ ราคา 436,000-533,500 บาท และรุ่นซีดานฮอนด้า บริโอ้ อเมซ ราคา 454,000-521,000 บาท



ส่วนที่มีการปรับโฉมไปแล้ว “นิสสัน มาร์ช” ได้จัดรายการส่งเสริมการขาย หรือแคมเปญ ฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง Nissan Premium Protection 1 ปี พร้อมเลือกรับข้อเสนอพิเศษ อัตราดอกเบี้ยพิเศษ0.99% เงินดาวน์9%ระยะเวลาผ่อนชำระ 48เดือน หรือ “Nissan Easy Pay” ผ่อนเริ่มต้นเพียง3,777บาท(ช่วงแรก (งวดที่ 1-48), เงินดาวน์ 20%, คำนวณจาก 1.2 S MTราคา 388,000 บาท)

เช่นเดียวกับ “มิตซูบิชิ มิราจ” ที่ได้จัดแคมเปญดอกเบี้ย 0% เงื่อนไขเงินดาวน์ 25% ผ่อน 48 เดือน หรือนำรถเก่าแลกรถใหม่ เพิ่มมูลค่า 25,000 บาท และออกรถวันนี้จ่ายปีหน้า กับเงื่อนไขเงินดาวน์ 25% ผ่อน 48 เดือน พร้อมยืดเวลาการผ่อนงวดแรกออกไป 90 วัน พร้อมรับฟรี “ไดมอนด์ โปรเทคชั่น” ประกันภัยชั้นหนึ่ง 1 ปี พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง รวมถึงอีโคคาร์ซีดาน “มิตซูบิชิ แอททราจ” ที่แคมเปญจะคล้ายๆ กัน โดยออกรถวันนี้จ่ายปีหน้า และหากนำรถเก่ามาแลกรถใหม่จะได้รับเพิ่มูลค่า 10,000 บาท

ทางฝั่ง “ซูซูกิ สวิฟท์” ที่มียอดค้างส่งมอบลูกค้าอยู่เกือบหมื่นราย ซึ่งบางส่วนมีการชะลอรับรถออกไป ดังนั้นเพื่อกระตุ้นลูกค้าเก่าและใหม่ จึงเตรียมกลยุทธ์การตลาดเข้ามาช่วยเสริมมากขึ้น อย่างการสร้างสีสันใหม่ให้กับอีโคคาร์รุ่นสวิฟท์ ด้วยการแนะนำรุ่นสีเขียวใหม่สู่ตลาดเป็นต้น



ในส่วนของเก๋งซับคอมแพ็กต์ไม่ได้อยู่นิ่งเช่นกัน อย่าง “มาสด้า2” ที่เพิ่งปล่อยรุ่นซีดานใหม่ออกมา ล่าสุดได้ส่งรุ่นแฮทช์แบ็ก “มาสด้า2 สปอร์ต” ตามมาติดๆ ด้วยการใส่สเกิร์ตหน้าและหลังดีไซน์ใหม่ โฉบเฉี่ยวกับกระจังหน้าและไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ทรงสปอร์ต เสริมด้วยล้ออัลลอยด์ลายสปอร์ตสีใหม่ขนาด 16 นิ้ว และเต็มอิ่มกับเครื่องเล่น DVD พร้อมจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว และรีโมทคอนโทรล ในราคา 550,000-715,000 บาท และยังได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่ “เจมส์ มาร์” ประกบคู่กับ “ณเดช คูกิมิยะ” เพื่อร่วมกันสร้างแรงดึงดูดใจใหม่

ส่วน “ฟอร์ด เฟียสต้า” นอกจากจะมีการไมเนอร์เชนจ์รูปลักษณ์ ตามที่ได้มีการเผยโฉมให้เห็นในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2013 ที่ผ่านมา ฟอร์ด ประเทศไทย ยังได้เพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า ด้วยการแนะนำเครื่องยนต์อีโคบูสต์ ขนาด 1.0 ลิตร ที่เป็นความภาคภูมิใจของฟอร์ด ในฐานะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำ แต่สมรรถนะความแรงเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ระดับ 1.5 ลิตร


จากข้อมูลล่าสุดที่นำเสนอไปดังกล่าว… คงทำให้หลายคนที่กำลังสนใจซื้อเก๋งขนาดเล็ก มองทางเลือกได้หลากหลายขึ้น หรือแม้แต่ผู้ที่กำลังจะถอยเก๋งคอมแพ็กต์ อาจจะต้องกลับมาทบทวนการตัดสินใจอีกครั้งก็ได้?