"ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต"ขายจริงปลายปี...ไร้แววอีโคบูสต์

โดย : ASTVผู้จัดการออนไลน์  25 มี.ค. 2556 17:40 น.วันนี้(25 มี.ค.) "ฟอร์ด"ใช้รอบวีไอพีงาน“บางกอกฯมอเตอร์โชว์ 2013”เปิดตัวเอสยูวีสายพันธุ์ใหม่ “ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต” ครั้งแรกในอาเซียน ส่วนการทำตลาดในไทยจะเริ่มขึ้นปลายปีนี้ กับเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 108 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนสองล้อ แต่ยังไร้แววอีโคบูสต์เหมือนเดิมฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ ได้รับการพัฒนาบนพื้นฐาน “บีคาร์ แพลตฟอร์ม” (ฟอร์ด เฟียสต้า) ซึ่งฟอร์ดคุยว่าเอสยูวีรุ่นนี้จะให้ทั้งความอเนกประสงค์ และความสะดวกสบายในการขับขี่ ที่สำคัญยังสามารถขับลุยน้ำได้ที่ความสูง 550 มิลลิเมตร

ทั้งนี้ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2013 ฟอร์ดนำ “เอคโคสปอร์ต ไทเทเนียม” รุ่นท็อป ที่มีหลังคาซันรูฟ พร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว และกระจังหน้าแบบโครเมี่ยม มาอวดโฉมด้วยรูปลักษณ์อันโดดเด่นและความลู่ลมของฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ ให้ความรู้สึกเหมือนรถพร้อมจะพุ่งทยาน ขณะที่กระโปรงหน้ารถกว้างเชื่อมต่อกับเส้นด้านข้างตัวถังสะท้อนถึงพลังแห่งการเคลื่อนไหว ไฟหน้าเรียวบางทอดตัวยาวเป็นกรอบด้านบนของกระจังหน้ารูปสี่เหลี่ยมคางหมู สะท้อนเอกลักษณ์ในการออกแบบของฟอร์ด

เสากลางได้รับการออกแบบให้เป็นสีดำทำให้กระจกด้านข้างทั้งหมดของรถผสานกันเป็นชิ้นเดียวช่วยเพิ่มความหรูหรา เส้นสายด้านข้างตัวถังซึ่งเป็นจุดเชื่อมระหว่างแนวกระจกและขอบประตูทอดตัวในแนวเฉียงขึ้นจากด้านหน้าจรดท้าย ด้านหลังของรถได้รับการออกแบบอย่างโดดเด่นด้วยกระจกขนาดใหญ่ที่โอบรอบจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านพร้อมไฟท้ายที่โฉบเฉี่ยว และเพื่อเพิ่มความเรียบหรู มือจับที่เปิดประตูท้ายรถจึงได้รับการออกแบบให้กลมกลืนกับไฟท้าย

ยางอะไหล่และฝาครอบได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ ติดตั้งอยู่บนฝาประตูท้ายสะท้อนเอกลักษณ์ของรถยนต์นั่งแบบอเนกประสงค์ และตอบสนองต่อการใช้งานจริง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของท้ายรถและทำให้การขนของหนักๆ ใส่ท้ายรถเป็นเรื่องง่ายขึ้นเนื่องจากกันชนท้ายที่อยู่ต่ำลงมาภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยวัสดุที่ให้ความรู้สึกนุ่มเมื่อสัมผัส การประกอบแต่ละชิ้นส่วนเข้าด้วยกันอย่างประณีต และไฟส่องสว่างบริเวณแผงหน้าปัดสีฟ้า (Ice Blue) ล้วนแสดงให้เห็นถึงคุณภาพและความประณีตของรถ ปุ่มควบคุมต่างๆ วางอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย

ส่วนเบาะนั่งออกแบบมาให้นั่งสบายแต่ไม่นิ่มเกินไปเหมาะสำหรับการเดินทางไกล เบาะนั่งแถวสองสามารถปรับเอนไปด้านหลังเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายหรือพับลงมาเพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกของท้ายรถ เมื่อพับเบาะหลังมาชนกับเบาะหน้า พื้นที่เก็บของท้ายรถจะมีความจุถึง 705 ลิตร หรือใหญ่พอสำหรับบรรทุกเครื่องซักผ้าได้เลยทีเดียว และเมื่อต้องขนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นยาว เบาะด้านหลังยังแยกพับได้แบบ 60/40 เพื่อใช้บรรทุกกล่องยาวๆ และยังเผื่อที่นั่งอีกฝั่งไว้รองรับผู้โดยสารได้อีกด้วย

ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ยังมาพร้อม กุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) และปุ่มสตาร์ทรถอัตโนมัติ (Ford Power Start) และระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร ฟอร์ด ซิงค์ ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่โทรออกและรับสายโทรศัพท์ รวมทั้งเลือกฟังเพลงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อกับรถผ่านบลูทูธหรือช่องเสียบยูเอสบีได้โดยใช้การสั่งงานด้วยเสียงนอกจากนี้ยังมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อย่าง เซ็นเซอร์สำหรับการถอยจอดช่วยเตือนเมื่อมีวัตถุที่มองไม่เห็นอยู่บริเวณท้ายรถ ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) ช่วยให้ออกตัวได้อย่างมั่นใจเมื่อจอดบนทางลาดชั้นทั้งขาขึ้นและขาลงด้วยการหยุดรถได้สูงสุด 2.5 วินาที ไม่ให้รถไหลขณะผู้ขับขี่เปลี่ยนเท้าจากเบรกมาเหยียบคันเร่ง

ทั้งยังตอบสนองต่อผู้ขับขี่และช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น ด้วยระบบระบบพวงมาลัยพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPAS) รวมถึงจัดอุปกรณ์เพื่อปลอดภัยอย่างถุงลมนิรภัยคู่หน้าและม่านถุงลมนิรภัย ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) และระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP)

ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ วางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร พร้อมระบบวาล์วแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Ti-VCT) 108 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด

สำหรับ ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ ยังไม่เปิดเผยราคา (คาดว่าอยู่ระดับ 7-8 แสนบาท) และเตรียมขึ้นไลน์ผลิตที่โรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง (FTM) จังหวัดระยอง ประมาณไตรมาส 4 พร้อมทำตลาดปลายปีนี้ทันที