ส่องรถใหม่ เวทีมอเตอร์โชว์ 2013

โดย : คมชัดลึกออนไลน์  18 มี.ค. 2556 12:47 น.ส่องรถใหม่ เวทีมอเตอร์โชว์ 2013 จากเวทีโลก ถึงเวทีไทย : คอลัมน์เปิดโลกยนตรกรรม : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี

เริ่มเปิดข้อมูลออกมาแล้วสำหรับรถยนต์ในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ 2013 ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม-7 เมษายน ที่เมืองทองธานี ปีนี้เป็นปีแรกหลังจากกำลังซื้อถูกเร่งใช้ไปก่อนหน้า ผู้จัดงานก็ไม่ได้โหมโปรโมทงานมากมายนักเพราะรู้ว่า ยอดซื้อไม่น่าจะมากมาย อย่างไรก็ตามทิศทางรถใหม่ๆ น่าสนใจทีเดียว เพราะมีรถสร้างเซ็กเมนท์ และกลุ่มเป้าหมายของตัวเองขึ้นมาใหม่สะท้อน ทิศทางอนาคตของตลาดได้เป็นอย่างดี

ซูซูกิ เออทิก้า เอ็มพีวี

ซูซูกิ เออทิก้า รถที่ประกอบจากอินโดนีเซีย เข้ามาทำตลาดไทยโดยซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ซูซูกินั้นำเก๋งสวิฟท์ติดมือ เลยถือโอกาสเปิดเซ็กเมนท์ใหม่ที่ตัวเองไม่เคยขายคือเอ็มพีวี 7 ที่นั่งเครื่องยนต์ 1.4 ลิตร เออทิก้าเด่นที่เบาะปรับได้แบบ One Touch Walk-In โยกครั้งเดียว สามารถปรับพับเบาะ และสไลด์ที่นั่งแถวที่ 3 ได้ คันนี้เป็นรถที่นั่งสบายทุกที่นั่ง ซูซูกิจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 19 มีนาคมนี้


เชฟโรเลต สปินแจ้งเกิดมินิ เอ็มพีวี

รถที่มาได้จังหวะเวลาพอดีนั่นคือ มินิ เอ็มพีวี หรือรถแบบตัวถังขึ้นรูปแบบรถนั่งแต่ใช้อเนกประสงค์ ที่บอกว่าได้จังหวะเพราะว่า ลูกค้ารถเก๋งซีดานคงเทเงินหมดกระเป๋าไปแล้ว คนขายก็ต้องหารถแนวใหม่ๆ มาเสนอ เชฟโรเลต เสนอรุ่น สปิน ซึ่งหันมาทำตลาดรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กอีกครั้งหลังจากที่เคย ปั้นซาฟิร่า ทิ้งไว้ สปิน มาจากอินโดนีเซีย ใช้สิทธิภาษีอาฟตาทำให้ ราคาเหมือนประกอบอยู่ในเมืองไทย ใครอยากได้รถ 7 ที่นั่งแล้วน่าจะถูกใจ


อีโคคาร์ ได้เวลาเปลี่ยนสี-เปลี่ยนหน้า

สองค่ายใหญ่ที่ทำตลาดอีโคคาร์ได้มากสุด คือ มิตซูบิชิกับนิสสัน ในช่วงนี้ ทั้งคู่ได้เวลาปรับรถให้สดใหม่โดยมาร์ชใหม่ เปิดตัวไมเนอร์เชนจ์ เปลี่ยนกระจังหน้า ไฟท้ายให้สวยงาม ส่วนมิตซูบิชิ มิราจก็เปิดตัวรถด้วยสีสันสดใส ออกแนว คัลเลอร์ฟูล ที่ใครได้เห็นก็ต้องเหลียวมอง ในขณะที่อีโคคาร์ใหม่ของโตโยต้าไม่ได้ออกมาในช่วงจังหวะนี้คงต้องเว้นวรรคให้แก่ วีออส โฉมใหม่ออกมาลุยตลาดก่อน


มาสด้า CX-5 Prototype

แผนการของมาสด้า ที่จะขยายไลน์สินค้าทำให้ตลาดรถแบบเอสยูวี ตื่นตัวทันทีเพราะว่า เป็นครั้งแรกที่มาสด้าจะเผยโฉม CX-5 Prototype ซึ่งตลาดนี้มีค่ายฮอนด้า ครองเป็นเจ้าอยู่ รองลงมาคือเชฟโรเลต สำหรับแนวทางของมาสด้า น่าจะมาเต็มด้วยเทคโนโลยีและอนาคตจะเป็นรถซีเคดี (ชิ้นส่วนประกอบในประเทศ)


มิตซูบิชิ G4 คอนเซ็ปต์

ค่ายมิตซูบิชิถือว่ามาฟอร์มใหญ่ ด้วยสองรถคอนเซ็ปต์ใหม่คือ G4 เป็นรถยนต์ต้นแบบของรถเก๋งขนาดเล็กซึ่งมิตซูบิชิมีแผนจะผลิตและจำหน่ายไปทั่วโลก และมิตซูบิชิ คอนเซ็ปต์ GR-HEV รถต้นแบบของรถกระบะตัวใหม่ สำหรับ มิตซูบิชิ คอนเซ็ปต์ G4 ขนาด 1.2 ลิตร MIVEC พร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ CVT ส่วน GR-HEV เป็นรถต้นแบบของรถกระบะที่ให้ทั้งความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสมรรถนะในการขับขี่จากระบบดีเซล-ไฮบริดแบบ FR (ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา)ในรถกระบะซึ่งเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดเศรษฐกิจใหม่ จากเครื่องยนต์ดีเซลพลังงานสะอาดที่ให้การประหยัดน้ำมันเป็นเยี่ยมทำงานร่วมกับมอเตอร์และแบตเตอรี่ที่ให้กำลังสูง ทำให้รถยนต์ระบบไฮบริดพลังงานไฟฟ้า (HEV) ถือว่าน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง


เกรทวอลล์รถจีนอวดศักยภาพ

เวทีมอเตอร์โชว์ ต้องตามดูรถจีนยี่ห้อใหม่ชื่อว่า "เกรทวอลล์" (Great Wall) โดยเกรทวอลล์ มอเตอร์ ที่อยู่ๆ มาออกบูธใหญ่โต และมีข่าวว่าพร้อมรับจองรถเอสยูวี รุ่นใหม่ในงานด้วย ทั้งนี้ตลาดไทย ยังไม่เห็นโชว์รูม มีแต่ข่าวลือว่าจะเกรทวอลล์จะเปิด 17 โชว์รูมในปีหน้าซึ่งเป็นเรื่องเป็นที่ท้าทายสำหรับตลาดยังไม่รู้จักเกรทวอลล์ รถของเกรทวอลล์ ที่นำมาเสนอคือ HAVAL SUV รถอเนกประสงค์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ดูๆ ไปมีกลิ่นอายฟอร์จูนเนอร์ซึ่งไม่ต้องแปลกใจยี่ห้อนี้ขึ้นชื่อในการทำรถเหมือน


วอลโว่ V40 รถหลากหลายอารมณ์

รถใหม่ ที่ประกาศ ครองเจ้าตลาดพรีเมียมแฮทช์แบ็ก คือ วอลโว่ V40 แฮทช์แบ็ก 5 ประตู ที่มีห้องโดยสารเปลี่ยนสีได้ ตามแนวคิด “Designed around You” รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวมีสไตล์สะดุดตาผู้ขับขี่ในการเลือกสร้างบรรยากาศและแสดงข้อมูลตามอารมณ์ในการขับขี่ LED การจัดแสงภายในห้องโดยสารแบบเดียวกับในโรงละคร สามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 7 โทนสีตามอารมณ์

เครื่องยนต์เบนซิน T5 แบบ 5 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร ให้พลังแรง 213 แรงม้า และแรงบิด 300 นิวตันเมตร ติดตั้งเกียร์ออโตเมติก 6 สปีด มีอัตราสิ้นเปลือง 9.6 กิโลเมตรต่อ 1 ลิตรเมื่อขับขี่ในเมือง หรือ 17.2 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตรเมื่อขับขี่นอกเมือง และเฉลี่ยในเมืองและนอกเมือง 13.3 กิโลเมตรต่อ 1 ลิตร


เอคโคสปอร์ตการกลับมาของครอสโอเวอร์

รถแบบกึ่งเก๋งกึ่งออฟโรด (ครอสโอเวอร์) หรือเข้าใจได้ว่าเป็นเก๋งยกสูง ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี นำรถ ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ เปิดตัวในไทยเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน เอคโคสปอร์ต นั้นเป็นรถแนวใหม่ที่เน้นเครื่องยนต์เล็ก ทรงพลังช่วงล่างรองรับงานออฟโรดเบาๆ ได้สบาย ในขณะที่โดยสารได้มากถึง 5 ที่นั่ง ชื่อเอคโคสปอร์ตนี้ใช้ครั้งแรกในตลาดอินเดียเมื่อราวสองปีมาแล้ว รถหลายครอสโอเวอร์ มีแนวโน้มว่าจะนิยมผลิตออกขายในประเทศที่ยังยากจน เพราะมีกำลังซื้อน้อยกว่าประเทศที่พัฒนา ในขณะที่มีประชากรเยอะทำให้ต้องการรถที่ขนคนได้มากว่าเก๋งทั่วไป เอคโคสปอร์ต เข้าใจว่าแค่มาแนะนำ ตัวส่วนการขายจริงต้องรอ ปลายปีโดยโรงงานใหม่ของฟอร์ด จะขึ้นไลน์เอคโคสปอร์ต เป็นรถโมโนคอค ตัวใหม่ต่อจากโฟกัส